Trong sách Châm Ngôn, chúng ta được đưa ra một lời khuyên nghiêm túc:
“Sự kiêu ngạo đi trước, sự hủy diệt theo sau, Và tính tự cao đi trước sự sa ngã.” – Châm Ngôn 16:18 VIE2010
Từ sa ngã trong câu này không chỉ là vấp ngã, mà là một vòng xoáy tội lỗi đi xuống cuối cùng có thể hủy diệt chúng ta.
Một người có tính kiêu ngạo là thuyền trưởng của tâm hồn họ. Họ tin rằng mình là người có trách nhiệm và hiểu rõ hơn ai hết, kể cả Chúa. Con dốc trơn trượt của niềm kiêu hãnh thường bắt đầu từ thời điểm này, khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết rõ hơn Chúa. Chúng ta bắt đầu cuộc hành trình độc lập, có ý chí của mình chỉ để nhận ra rằng lòng kiêu hãnh và sự thiếu khả năng dạy dỗ của chúng ta đang dẫn chúng ta đến chỗ bị hủy hoại. Một người kiêu ngạo thường ngồi phán xét người khác, ngay cả những người cố gắng bước ra và vâng lời Chúa.
Phương thuốc cho sự kiêu hãnh đi kèm với một lời cảnh báo mạnh mẽ:
“Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ân điển cho người khiêm nhường.” – Gia-cơ 4:6 VIE2010
Khiêm tốn là liều thuốc giải độc, ngược lại với kiêu ngạo. Một người khiêm tốn sẽ đặt sự tập trung của họ vào người khác, và họ sẽ đặt câu hỏi: người khác muốn gì? Sự khiêm nhường mang lại ân điển của Đức Chúa Trời, trái ngược với sự hủy hoại kéo theo sự kiêu ngạo.
Tôi yêu những lời của Chúa Giê-xu nói với các môn đồ của Ngài trong Mác 10 để đáp lại cuộc tranh cãi của họ về việc ai sẽ được ngồi bên cạnh Chúa Giê-xu trên thiên đàng. Điều này nghe có vẻ giống như một cuộc tranh cãi của trường học, phải không? “Tôi trước, tôi trước!” Đây là câu trả lời của Ngài:
42 Đức Chúa Jêsus gọi họ đến và nói: “Các con biết rằng những người được tôn làm nhà cầm quyền dân ngoại thì thống trị dân; các quan chức cao cấp thì dùng quyền lực mà cai trị.43 Nhưng giữa các con thì không phải vậy. Trái lại, ai muốn làm lớn trong các con thì phải làm đầy tớ,44 còn ai muốn đứng đầu trong các con thì phải làm nô lệ cho mọi người. 45 Vì Con Người đã đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ, và hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người.” – Mác 10:42-45
Chúa Giê-xu đang nói rằng chúng ta không được bắt chước thế gian này — tranh giành quyền lực, sự thống trị và một vị trí đặc biệt. Thay vào đó, chúng ta phải giống như Ngài, một tôi tớ. Ngài là Vua của các Vua, nhưng Ngài đã đến để phục vụ và từ bỏ chính mạng sống của mình để giải phóng người khác. Đó là sự khiêm tốn! Chúng ta hãy gạt các quyền lợi và đặc quyền của mình sang một bên và chú ý xem xét nhu cầu của người khác.
Chúng ta không thể theo Chúa và giống như Chúa Giê-xu nếu chúng ta không sẵn sàng gạt bỏ niềm kiêu hãnh của mình sang một bên. Sự cứu rỗi tự nó đòi hỏi sự khiêm tốn. Nhận biết nhu cầu của chúng ta, ăn năn, và từ bỏ tội lỗi và sự đổ vỡ của chúng ta là một hành động khiêm tốn. Khi chúng ta khiêm tốn đáp lại món quà cứu rỗi miễn phí từ Chúa – điều đó sẽ dẫn chúng ta đến một đời sống phục vụ — và phước hạnh. Vì vậy, chúng ta hãy vượt qua chính mình và thuận theo một đời sống khiêm tốn… bởi vì đó là cách sống dũng cảm.
Hãy cùng cầu nguyện:
Lạy Chúa, con từ chối sự dụ dỗ của sự kiêu ngạo và con đường hủy diệt. Thay vào đó, hãy ban cho con một tấm lòng khiêm nhường để noi gương Ngài và nhận được ân điển của Ngài. Trong danh Chúa Giê-xu Christ, con cầu nguyện. Amen.
HỘI THÁNH TIN LÀNH MÙA GẶT
Nguồn: CBN News