Phân đoạn Kinh Thánh thảo luận: Sáng thế ký 20:1-18 với Chủ đề: “Phải chăng Áp-ra-ham đã phạm tội?”
Từ đó, Áp-ra-ham đi xuống vùng Nê-ghép, cư ngụ giữa Ca-đe và Su-rơ. Trong khi tạm trú ở Ghê-ra, Áp-ra-ham nói với người ta về Sa-ra, vợ ông rằng: “Cô ấy là em gái tôi.” Vì thế, A-bi-mê-léc, vua Ghê-ra, truyền đem Sa-ra đến. Nhưng ban đêm, Đức Chúa Trời hiện đến và phán với A-bi-mê-léc trong chiêm bao: “Ngươi sẽ chết vì người phụ nữ mà ngươi đã bắt. Nàng đã có chồng.” Vua A-bi-mê-léc chưa đến gần nàng nên thưa rằng: “Lạy Chúa, Chúa nỡ tiêu diệt một dân vô tội sao? Chẳng phải chính Áp-ra-ham đã nói với con: ‘Nàng là em gái tôi’ sao? Và chẳng phải chính cô ta cũng nói: ‘Đó là anh tôi’ sao? Con làm điều nầy với tấm lòng trung thực và bàn tay trong sạch.” Đức Chúa Trời lại phán với vua trong chiêm bao: “Ta biết ngươi làm điều đó với lòng trung thực. Vì vậy, chính Ta đã ngăn cản ngươi phạm tội với Ta, và không cho ngươi động đến nàng. Bây giờ, hãy giao nàng lại cho chồng, vì chồng nàng là một nhà tiên tri, người sẽ cầu nguyện cho ngươi và ngươi sẽ được sống. Nhưng nếu ngươi không giao lại thì phải biết rằng ngươi và tất cả những người thuộc về ngươi chắc chắn sẽ chết.” A-bi-mê-léc dậy sớm, triệu tập triều thần đến, thuật lại rõ ràng những lời đó. Mọi người đều khiếp sợ. Rồi, A-bi-mê-léc đòi Áp-ra-ham đến và nói: “Ngươi đã làm gì cho chúng ta vậy? Ta có làm điều gì không phải với ngươi đâu mà ngươi làm cho ta và cả nước phải phạm tội lớn như vậy? Ngươi đã làm cho ta những điều không nên làm.” A-bi-mê-léc lại hỏi Áp-ra-ham: “Ngươi có ý gì mà lại làm như vậy?” Áp-ra-ham đáp: “Tôi làm vậy vì nghĩ rằng nơi nầy chắc không có người nào kính sợ Đức Chúa Trời. Họ có thể vì vợ tôi mà giết tôi mất. Thật ra thì nàng cũng là em gái tôi, em một cha khác mẹ; nhưng tôi đã cưới nàng làm vợ. Khi Đức Chúa Trời khiến tôi lưu lạc khỏi nhà cha tôi, tôi có nói với nàng: ‘Đây là cách nàng bày tỏ tình yêu đối với ta: Bất cứ nơi nào chúng ta đi đến, nàng hãy giới thiệu ta là anh của nàng.’” Vua A-bi-mê-léc đem chiên, bò, tôi trai tớ gái tặng Áp-ra-ham, và giao trả Sa-ra, vợ ông lại cho ông. Vua nói: “Nầy, xứ sở ta sẵn dành cho ngươi, ngươi thích đâu thì ở đó.” Rồi vua nói với Sa-ra: “Nầy, ta ban cho anh ngươi một nghìn miếng bạc; đây là bức màn che mắt mọi người ở với ngươi, và ngươi sẽ được minh oan trước mặt mọi người.” Sau đó, Áp-ra-ham cầu nguyện với Đức Chúa Trời và Ngài chữa lành cho A-bi-mê-léc, vợ và các nữ tì của vua để họ có thể sinh con cái. Trước đó, do vụ Sa-ra, vợ Áp-ra-ham, nên Đức Giê-hô-va đã khiến cho mọi người nữ trong hoàng gia A-bi-mê-léc không sinh sản được.
Sáng thế ký 20:1-18 VIE2010
Câu hỏi thảo luận:
1. Kể tên các nhân vật trong phân đoạn Kinh Thánh?
2. Phân đoạn Kinh Thánh nào Áp-ra-ham cũng nói vợ tự xưng là em gái của mình?
3. Vì sao vợ chồng Áp-ra-ham lặp đi lặp lại việc nói dối này?
4. A-bi-mê-lec là người như thế nào? Đức Chúa Trời đã sử dụng ông như thế nào để bày tỏ trong sự phạm tội của vợ chồng Áp-ra-ham?
5. So sánh địa vị của A-bi-mê-léc và Áp-ra-ham trước Đức Chúa Trời?
6. Thái độ của Áp-ra-ham khi bị vua gọi giải trình như thế nào?
7. Bạn rút ra bài học gì từ phân đoạn Kinh Thánh?
Bối cảnh phân đoạn Kinh Thánh:
Sáng Thế Ký là sách khởi đầu nền tảng quan trọng cho Cơ đốc nhân nói chung và người chưa tin Chúa nói riêng, để trả lời các câu hỏi của loài người, về vũ trụ. Tác giả Sáng Thế Ký là Môi-se đã gom nhặt và biên tập lại các câu chuyện về sự sáng tạo vũ trụ, nguồn gốc của loài người, sự bắt đầu của tội lỗi cùng đau khổ trên thế giới. Áp-ra-ham có một đại gia đình lớn, người được Đức Chúa Trời quý trọng vì đức tin và sự vâng phục Chúa của ông. Trong đoạn Kinh Thánh này thì ông đang ngụ cơ trên đất của vua A-bi-mê-léc.
Tên và hoàn cảnh đời sống của các nhân vật trong phân đoạn Kinh Thánh?
Có 4 nhân vật chính: Đức Chúa Trời luôn hiện diện trong đời sống các nhân vật Áp-ra-ham và vợ ông là Sa-ra đã rời quê hương đi xuống Nê-ghép, ông không dám nói Sa-ra là vợ mà nói là em gái mình. Vua A-bi-mê-léc một vị vua không phải người Do thái, nhưng có sự kính sợ Đức Chúa Trời.
Phân đoạn Kinh Thánh nào Áp-ra-ham cũng nói vợ phải tự xưng là em gái của mình?
Sáng thế ký 12:10-20. Bà Sa-ra với Áp-ra-ham tuy là vợ chồng, nhưng cũng là anh em cùng cha khác mẹ. Áp-ra-ham đã nói với vợ cùng đồng lõa với mình để nói dối với mọi người rằng vợ ông là em gái của mình. Áp-ra-ham đã phạm tội nói dối và nói dối lặp đi lặp lại. Ông không chỉ nói dối với người xung quanh mà còn nói dối với bậc cầm quyền.
Vì sao vợ chồng Áp-ra-ham lặp đi lặp lại việc nói dối này?
Áp-ra-ham là một người có đức tin mạnh mẽ nơi Đức Chúa Trời và được Chúa sử dụng trong kế hoạch của Ngài. Nhưng ông cũng chỉ là một con người xác thịt và cũng giống như chúng ta, luôn có sự giằng xé và sự cám dỗ của tội lỗi; nên khi đứng trước một thử thách hoặc nan đề thì ông cũng luôn lo lắng cho bản thân mình. Khi gặp vấn đề, ông để cho vợ mình đứng thế thân, thể hiện ông cũng là một người khá là ích kỉ.
A-bi-mê-lec là người như thế nào? Đức Chúa Trời đã sử dụng ông như thế nào để bày tỏ trong sư phạm tội của vợ chồng Áp-ra-ham?
A-bi-mê-léc dù không phải là Cơ đốc nhân hay người Do Thái, nhưng ông có một lòng kính sợ Đức Chúa Trời, khi nghe tiếng phán của Chúa thì ông đã sửa chữa lỗi lầm một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Đức Chúa Trời đã sử dụng A-bi-mê-léc để bày tỏ ân điển của Ngài, bày tỏ sự bao dung của Ngài đối với tội lỗi của vợ chồng Ap-ra-ham.
So sánh địa vị của A-bi-mê-léc và Áp-ra-ham trước Đức Chúa Trời?
Câu 7 – Đức Chúa Trời đã phán với vua A-bi-mê-léc rằng: “Bây giờ, hãy giao nàng lại cho chồng, vì chồng nàng là một nhà tiên tri, người sẽ cầu nguyện cho ngươi và ngươi sẽ được sống”. Như vậy, Đức Chúa Trời đã phán Áp-ra-ham như là một nhà tiên tri, ông như là một vị sứ giả, đại diện cho Đức Chúa Trời, và cũng là sứ giả đã giảng hòa và chữa lành cho vợ và các người nữ trong hoàng gia không sinh sản được. Áp-ra-ham được phước hơn A-bi-mê-lec vì Áp-ra-ham là người Do Thái và có đức tin nơi Đức Chúa Trời.
Thái độ của Áp-ra-ham khi bị vua gọi giải trình như thế nào?
Áp-ra-ham là anh hùng đức tin, nhưng ông luôn nghĩ các vua là gian ác và ông đã nói dối, cũng như đồng mưu với vợ nói dối chỉ vì tính mạng của bản thân. Việc nói dối của ông đã gây ra tai hại nguy hiểm cho cả một dân tộc. Mặc dù Đức Chúa Trời đã luôn đồng hành cùng ông, luôn lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ ông trong mọi hoàn cảnh, nhưng vì tính mạng bản thân mà trước hoàn cảnh khó khăn, ông đã gạt Chúa sang một bên, để tự giải quyết vấn đề.
Áp-ra-ham đã có sự ăn năn, nhận lỗi và sự giải trình trước vua A-bi-mê-lec. Áp-ra-ham đã nghĩ hành động của mình là không sai vì ông không nói dối hoàn toàn, chỉ là nói một nửa sự thật. Đức Chúa Trời không nói thẳng với Ap-ra-ham, mà đã có một cách xử lý khôn ngoan, sử dụng vua để nói với Áp-ra-ham về việc nói dối của ông. Đức Chúa Trời muốn nhắc nhở Áp-ra-ham rằng ông là cha của mọi dân tộc, và khi ông cầu nguyện thì Đức Chúa Trời sẽ luôn ở cạnh và ban phép lạ cho ông. Và Đức Chúa Trời đã thực hiện đúng như lời hứa với Áp-ra-ham sẽ ban phước cho ai chúc phước cho Áp-ra-ham.
Bài học rút ra từ phân đoạn Kinh Thánh?
Bản chất của con người là tội lỗi và luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu. Khi có sự đe dọa lợi ích bản thân, thì mọi sự xấu xa của chúng ta sẽ được bộc lộ rõ. Việc nói một nửa sự thật luôn luôn hiện hữu trong mọi việc, mọi mối quan hệ hàng ngày. Khi trong lòng còn lợn cợn việc mình làm đúng hay sai thì hãy cầu nguyện để xin ý Chúa được nên. Khi chúng ta ăn năn, thú tội và cầu xin sự tha lỗi từ Ngài, thì cũng hãy cầu thay cho người mình đã phạm tội. Ân điển của Đức Chúa Trời quá lớn lao, chúng ta cứ phạm tội đi phạm tội lại, nhưng khi chúng ta tuân theo sự chỉ dẫn của Đức Chúa Trời thì Chúa sẽ vẫn thứ tha và khoác cho chúng ta chiếc áo của sự công chính, để chúng ta vẫn là con cái của Đức Chúa Trời và nhận được ân điển lớn lao của Ngài.
Cầu nguyện:
Hallelujah! Cảm tạ Chúa là Chúa của chúng con. Hôm nay chúng con đã được học về tội lỗi của Áp-ra-ham, nhưng chúng con cũng biết rằng khi chúng con ăn năn, thú tội và cầu xin sự tha lỗi từ Ngài thì Ngài vẫn thứ tha và khoác cho chúng con chiếc áo của sự công chính, để chúng con vẫn là con cái của Đức Chúa Trời và nhận được ân điển lớn lao của Ngài. Xin Chúa ở cùng chúng con để chúng con nghe được lời kêu gọi của Ngài. Chúng con dâng mọi vinh hiển và dốc lòng thành kính cầu nguyện. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ. A-men!
Ngày hôm nay, nếu bạn đã tuyên xưng tiếp nhận Chúa Giê-xu là Cứu Chúa của cuộc đời mình, hãy tiếp tục giữ mối thông công với Chúa qua lời cầu nguyện. Hãy tuôn đổ những điều thầm kín, kể cả những tội lỗi sâu kín nhất với Ngài. Vì Ngài là Cha của chúng ta. Ngài thấu hiểu và luôn chờ đợi chúng ta đến để tấm sự với Ngài dù cho đó là bất kì chuyện gì. Và chúng ta sẽ cảm nhận được sự tha thứ, tình yêu thương vô bờ bến nơi Ngài.
Nếu bạn chưa tuyên xưng tiếp nhận Chúa, hãy đến với Ngài ngay lúc này. Bạn chỉ cách Chúa một lời cầu nguyện. Bạn biết không? Chính tội lỗi đã ngăn cách mối quan hệ của chúng ta với Ngài nhưng lời cầu nguyện này sẽ giúp bạn nối lại mối quan hệ ấy – Mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Ngài đang đợi bạn!
Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được trợ giúp trong lời cầu nguyện đầu tiên này. Chúng tôi chờ đợi và cầu nguyện cho quyết định của các bạn!
_______________________
Nhóm tế bào Hosana của Hội Thánh Tin Lành Mùa Gặt sinh hoạt vào lúc 20h00, tối thứ 5 hàng tuần trên Zoom. Hội Thánh trân trọng mời quý tín hữu gần xa cùng tham gia thảo luận Kinh Thánh và thông công cùng nhóm. Vui lòng liên hệ Facebook Fanpage để nhận ID và Password của phòng Zoom.
HỘI THÁNH TIN LÀNH MÙA GẶT